เมื่อพูดถึง “อุบัติเหตุ” ที่เกิดขึ้นบนท้องถนน สาเหตุหลักน่าจะเกิดจากความประมาท เท่าที่สังเกตุดูนะครับ การขับรถยนต์ในแต่ละครั้ง การจับพวงมาลัยแล้วมองไปข้างหน้า ไม่ใช่กิจกรรมเดียวที่ทุกคนตั้งใจ เพราะระหว่างขับรถ เราอาจจะต้องการฟังเพลง ชมโทรทัศน์ คุยโทรศัพท์เพื่อนัดหมาย แชทผ่านอุปกรณ์สมาร์ทโฟน พูดคุยกับเพื่อนร่วมทาง หรือแม้กระทั่งแต่งหน้า และรับประทานอาหารไปพร้อมๆกับการบังคับพวงมาลัย และเหยียบคันเร่ง กิจกรรมดังกล่าว ถือเป็นการทำลายสมาธิระหว่างการขับขี่มาก ๆ ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้สมาร์ทโฟนในขณะขับขี่เพื่อพิมพ์ พูดคุย ตอบคำถาม เสิร์ชหาข้อมูลโน่นนี่ หรือแม้กระทั่งการไลฟ์สด ล้วนแล้วแต่ทำให้เราสูญเสียสมาธิจากการขับขี่ไปชั่วขณะ ความสามารถในการตัดสินใจต่าง ๆ ก็จะลดลง และอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ในที่สุด

 จากสถิติล่าสุด คนที่ขับรถและใช้โทรศัพท์ไปด้วย เสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าปกติ 1.3 เท่า ในขณะที่คนที่ขับรถแล้วพิมพ์ หรืออ่านข้อความต่าง ๆ ทางสมาร์ทโฟนเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุมากกว่าปกติถึง 23% เลยทีเดียวครับ เพราะการพิมพ์ข้อความบนสมาร์ทโฟนแต่ละครั้ง จะต้องละสายตาจากถนนเฉลี่ย 4.6 วินาที ซึ่งถ้าหากรถวิ่งด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะเท่ากับการปิดตาขณะขับรถเป็นระยะทาง 100 เมตรเลยทีเดียว ที่น่าตกใจคือ เฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ละปีจะเกิดอุบัติเหตุ รถ ชนกันอันเนื่องมาจากการใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนมากถึง 1.6 ล้านครั้ง ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่าครึ่งล้านคน และคร่าชีวิตคนอเมริกันไปแล้วกว่า 6,000 ราย หรือคิดเป็นสัดส่วนกว่า 28% ของจำนวนอุบัติเหตุทั้งหมดเลยทีเดียว ที่สำคัญ เป็นกลุ่มผู้ขับขี่ที่มีอายุเฉลี่ยระหว่าง 18-29 ปี ซึ่งเป็นช่วงวัยที่นิยมใช้สมาร์ทโฟน เพื่อโซเชียลมีเดียนั่นเอง

 ฉะนั้น หากต้องขับขี่รถยนต์ครั้งใด ยอมเสียเวลาสักนิดนะครับ หยุดกิจกรรมทุกอย่างที่ไม่จำเป็นและเสี่ยงอันตรายทิ้งเสีย รอให้รถจอดสนิทแล้วค่อยหยิบขึ้นมาดู เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและคนที่คุณรักนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สพฉ. สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ

 

____________________________

สมัครจัดไฟแนนซ์ ออนไลน์ คลิกเลย 

 โทร. 02-153-9587
Line : @hengleasing
Facebook : hengleasing