หากคุณต้องเดินทางไกลเป็นประจำ การมีระบบ Cruise control ในรถของคุณ ถือเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์สำหรับคุณมาก เพราะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการขับรถโดยเฉพาะคนที่ชอบเดินทางไกล ทั้งนี้การใช้งาน Cruise control ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนที่มีแต่ใช้ไม่เป็น บทความนี้เราจะพามาทำความเข้าใจและสอนการใช้งานระบบ Cruise control กันค่ะ

ระบบ Cruise control คือ อะไร?

Cruise control คือ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ เป็นเทคโนโลยีนวัตกรรมที่ทำให้ผู้ขับขี่สามารถตั้งค่าความเร็วที่ต้องการสำหรับรถของคุณได้ ระบบ Cruise control จะรักษาความเร็วที่เลือกไว้โดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องปรับความเร็วเอง คุณสมบัตินี้นอกจากจะทำให้การขับขี่สะดวกสบายมากขึ้น แต่ยังช่วยในเรื่องของการประหยัดน้ำมันอีกด้วย แต่ก็ไม่ใช่รถทุกรุ่นที่มีระบบ Cruise control จึงทำให้ระบบ Cruise control เหมาะสำหรับการเดินทางไกล วิ่งทางด่วนที่ต้องใช้ความเร็วคงที่ โดยสำหรับหลักการทำงานของ Cruise control นั้น ผู้ขับขี่จะเป็นคนเปิดปิดการทำงานของ Cruise control รวมไปถึงการปรับตั้งความเร็วตามที่ผู้ขับขี่ต้องการ ทั้งนี้ผู้ขับขี่จะต้องรู้จักกับปุ่มควบคุมระบบ Cruise control ดังนี้

 • ปุ่ม Cruise control On/Off – เปิดปิดการใช้งาน
 • ปุ่ม Desel Set – ล็อกความเร็ว
 • ปุ่ม Res/Accel – เพิ่มความเร็วไปยังจุดที่ต้องการ
 • ปุ่ม Cancel – ยกเลิกระบบ Cruise control แต่หากต้องการกลับมาใช้กดปุ่ม Desel Set

วิธีการใช้งาน ระบบCruise control  

 1. เริ่มต้นด้วยการเปิดระบบ Cruise control โดยการกดปุ่ม Cruise control On/Off อาจจะอยู่ทั้งบนพวงมาลัยรถหรือก้านที่ยื่นออกมาข้างพวงมาลัยแล้วแต่รุ่นรถ
 2. ระบบ Cruise control จะต้องการค่าความเร็วปัจจุบันของรถเพื่อใช้เป็นค่าเริ่มต้น ให้คุณปรับความเร็วของรถให้ตรงตามที่คุณต้องการก่อน โดยขับรถไปให้ถึงความเร็วที่ต้องการให้ทำการกดปุ่ม SET
 3. เมื่อระบบ Cruise control เปิดใช้งานแล้ว รถจะเริ่มรักษาความเร็วให้คงที่ตามค่าที่คุณตั้งค่าไว้ โดยไม่ต้องย่ำคันเร่ง
 4. หากคุณต้องการปรับความเร็วในระหว่างการใช้งาน Cruise control ให้กดปุ่มเพิ่ม + หรือลดความเร็ว – บนพวงมาลัยหรือตัวคอนโซลของรถ
 5. เมื่อคุณต้องการปิดระบบ Cruise control ให้กดปุ่ม Cruise control On/Off หรือกระทำการเหยียบเบรกในขณะใช้งาน Cruise control เพื่อยกเลิกการใช้งานได้เช่นกัน

หลักการทำงานของระบบ Cruise control 

Cruise control เป็นเทคโนโลยียานยนต์ที่สร้างความสะดวกสบายในการขับขี่รถ แต่ทั้งนี้ผู้ขับขี่จะต้องมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการทำงานเบื้องต้นของ Cruise control ดังนี้

 1. เซ็นเซอร์ความเร็ว ระบบควบคุมความเร็วจะใช้เซ็นเซอร์เพื่อตรวจจับความเร็วของรถ 
 2. ประมวลผลข้อมูล ข้อมูลเกี่ยวกับความเร็วจะถูกส่งไปยังระบบประมวลผลภายในรถ เพื่อปรับค่าและคำนวณว่าต้องปรับความเร็วให้เป็นอย่างไรเพื่อให้คงที่ตามที่ผู้ขับขี่ต้องการ
 3. การควบคุมความเร็ว เมื่อข้อมูลได้รับการประมวลผลแล้ว ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติจะทำการควบคุมการเร่งหรือเบรกของรถเพื่อปรับความเร็วให้ตรงตามค่าที่ต้องการ
 4. รักษาความเร็ว เมื่อความเร็วถูกปรับเปลี่ยนแล้ว ระบบควบคุมความเร็วจะรักษาความเร็วที่กำหนดไว้โดยตรง โดยปรับค่าการเร่งหรือเบรกเพื่อรักษาความเร็วคงที่

ข้อดีและข้อเสียของ ระบบCruise Control

การใช้งาน Cruise Control อย่างถูกวิธีจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการขับขี่ แต่หากใช้ไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกิดอันตรายต่อการขับขี่ได้ เรามาดูกันว่า Cruise Control มีข้อดี ข้อเสียในการใช้งานอย่างไรบ้าง

ข้อดีของ Cruise Control

 1. ลดความเหนื่อยล้าในการเดินทางไกล การขับรถในระยะทางไกล ส่งผลให้สายตาและร่างกายแขนขา เกิดความเมื่อยล้า โดยเฉพาะขาที่ต้องคอยเหยียบคันเร่งตลอดเวลา แต่เมื่อรถของคุณมีระบบ Cruise Control หรือระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ คุณสามารถสลับไปยังโหมด Cruise control ได้เลย ทำให้คุณสามารถผ่อนคลาย คลายความเมื่อยล้าในการขับขี่ทางไกลได้
 2. ช่วยประหยัดน้ำมัน เมื่อควบคุมความเร็วด้วยระบบอัตโนมัติ เครื่องยนต์จะสามารถรักษาความเร็วที่คุณต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทำให้การใช้เชื้อเพลิงประหยัดขึ้น เพราะการเดินทางไกลมักจะใช้ความเร็วคงที่  ไม่ต้องคอยลดความเร็ว เบรกรถกะทันหัน หรือต้องเร่งความเร็วเพื่อแซง ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีผลต่ออัตราการกินน้ำมันด้วย 

ข้อเสียของ Cruise Control

 1. ไม่เหมาะกับสภาพการจราจรที่ติดขัด หรือสภาพการจราจรที่ต้องมีการหยุด ลดหรือเร่งความเร็วสลับกัน ต้องมีการเปลี่ยนเลนรถบ่อย 
 2. ไม่ควร Cruise Control ใช้ในช่วงฝนตกหนัก ถนนลื่น เพราะจะทำให้คุณขาดสมาธิในการขับขี่ เพราะในช่วงฝนตกหนัก คุณควรบังคับความเร็วด้วยตัวเอง หากมีสิ่งกีดขวางหรือเหตุสุดวิสัย จะได้ชะลอหรือเบรกรถได้ทัน
 3. ไม่เหมาะกับการใช้งานในเส้นทางคดเคี้ยว ทางชัน ผู้ขับขี่ควรมีสมาธิควบคุมรถด้วยตัวเองเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่
 4. Cruise Control ไม่สามารถหยุดรถหรือลดความเร็วในทันทีได้อย่างรวดเร็ว ผู้ขับขี่จะต้องมีสมาธิในการขับขี่ และสามารถหยุดรถได้เองทันทีที่มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันตรงหน้าได้

อย่าสับสน Cruise Control กับ Adaptive Cruise Control ไม่เหมือนกัน

นอกจากเราจะเคยได้ยินกับระบบ Cruise Control แล้ว จะยังมีอีกคำหนึ่งที่บางคนอาจจะเข้าใจว่าเป็นระบบเดียวกัน เรียกว่า Adaptive Cruise Control (ACC) ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด สำหรับ Cruise Control จะเป็นเพียงระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติเท่านั้น ทำให้ไม่ต้องเหยียบคันเร่งจนเมื่อยในเวลาที่เดินทางไกล แต่ Adaptive Cruise Control (ACC) เป็นระบบที่ช่วยควบคุมความเร็วในการขับขี่ให้สอดคล้องกับสภาพของการจราจรอย่างอัตโนมัติด้วยเรดาร์ เลเซอร์ และกล้องหน้ารถ เพื่อช่วยควบคุมการขับขี่ให้เหมาะสมและปลอดภัย โดย Adaptive Cruise Control (ACC) มีหลักการทำงานดังนี้

 1. ตรวจจับรถข้างหน้า ระบบ Adaptive Cruise Control ใช้เทคโนโลยีเซ็นเซอร์หรือเรดาร์ในการตรวจจับรถข้างหน้า โดยจะวัดระยะห่างและความเร็วของรถในขณะที่เดินทางอยู่ในช่วงการทำงานของระบบ ACC
 2. ตั้งค่าความเร็ว ผู้ขับขี่สามารถตั้งค่าความเร็วที่ต้องการได้ โดยระบบ ACC จะรักษาระยะห่างอยู่ในระดับที่ปลอดภัยโดยอัตโนมัติ
 3. การปรับความเร็ว เมื่อรถข้างหน้าเร่งความเร็วหรือลดความเร็ว ระบบ ACC จะตรวจจับการเปลี่ยนแปลงนี้และปรับความเร็วของรถให้สอดคล้องกับรถข้างหน้า เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุได้
 4. รักษาระยะห่างที่ปลอดภัย  หลังจากตั้งค่าความเร็วและระยะห่างที่ต้องการ ระบบ ACC จะคงรักษาระยะห่างนั้นอย่างต่อเนื่อง หากรถข้างหน้าเบรกหรือลดความเร็วอย่างกะทันหัน ระบบ ACC จะปรับความเร็วของรถให้เหมาะสมเพื่อรักษาระยะห่างที่ปลอดภัย ลดการเกิดอุบัติเหตุได้
 5. สภาพการจราจรเปลี่ยนแปลง  ระบบ ACC สามารถปรับการทำงานของตนเพื่อเข้ากับสภาพการจราจรที่แตกต่างกันได้ ตัวอย่างเช่นเมื่อเราเข้าสู่ช่วงการจราจรที่แออัดมาก ระบบ ACC อาจปรับความเร็วลงหรือระยะห่างกับรถข้างหน้าให้มากขึ้น เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพการจราจร

ข้อดีและข้อเสียของระบบ Adaptive Cruise Control (ACC)

การใช้งาน Adaptive Cruise Control (ACC) อย่างถูกวิธีจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการขับขี่ แต่หากใช้ไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกิดอันตรายต่อการขับขี่ได้ เรามาดูกันว่า Adaptive Cruise Control (ACC) มีข้อดี ข้อเสียในการใช้งานอย่างไรบ้าง

ข้อดีของ Adaptive Cruise Control (ACC)

 1. ลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน เช่น ลดปัญหาการชนท้าย เนื่องจากการเบรกกะทันหันของรถคันหน้า 
 2. รักษาระยะห่าง ชะลอความเร็ว จากคันข้างหน้าได้ หากรถคันข้างหน้าทำความเร็ว ระบบ ACC ก็จะปรับความเร็วให้เหมาะสมตามคันข้างหน้า เพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น
 3. เหมาะสำหรับการเดินทางในสภาพถนนโล่ง ทางตรงยาว หรือการสัญจรของรถที่ไม่หนาแน่นมากนัก 

ข้อเสียของ Adaptive Cruise Control (ACC)

 1. ระบบ ACC อาจหยุดทำงานในสภาพอากาศและทัศนวิสัยที่ไม่ดี เช่น ฝนตกหนัก หมอกลงจัด เป็นต้น ผู้ขับขี่จะต้องระมัดระวังในการขับขี่ด้วย
 2. ระบบการแจ้งเตือน อาจเกิดข้อบกพร่องและมีความผิดพลาด ทำให้ผู้ขับขี่ไม่ทราบว่าแจ้งเตือนอะไรกันแน่
 3. ระบบ ACC มีความซับซ้อนมากกว่า Cruise Control จึงทำให้ผู้ขับขี่จะต้องศึกษาการวิธีการใช้และดูแลบำรุงรักษารถ เพื่อให้ระบบสามารถทำงานได้อย่างแม่นยำ

โดยรวมแล้วหลักการทำงานของ Adaptive Cruise Control (ACC) คือการใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยควบคุมความเร็วและระยะห่างรถของเราจากรถข้างหน้าโดยระบบจะตรวจจับและปรับความเร็ว เพื่อรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยในสภาพการจราจรที่แตกต่างกัน ช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นบนท้องถนนได้ สำหรับรถที่มีระบบ ACC จะมีในรถราคาสูง  ส่วนระบบ Cruise Control ช่วยในการควบคุมความเร็วของรถเท่านั้น จะพบในรถรุ่นใหม่ทั่วไป  

Cruise control หรือระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติเป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์มากในการขับขี่ในระยะทางยาว ด้วยการรักษาความเร็วที่คงที่และการประหยัดพลังงาน ผู้ขับขี่สามารถสัมผัสประสบการณ์การขับขี่ที่สบายและสะดวกสบายมากขึ้น เพราะฉะนั้นหากรถของคุณมีระบบ Cruise Control ถือว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มาก ควรใช้ให้เป็นทั้งการควบคุมปุ่มและการเลือกใช้ Cruise control ในสถานการณ์ที่เหมาะสม เพราะจะช่วยให้คุณขับรถเดินทางไกลได้อย่างสะดวกสบาย ไม่เมื่อยล้าขาอีกด้วย สำหรับใครที่สนใจอยากมีรถที่มีระบบ Cruise control ตอบโจทย์การเดินทาง และอยากหาไฟแนนซ์ จัดรถมือสองสักคันให้ แนะนำสินเชื่อเฮงรถมือสอง สินเชื่อที่ตอบโจทย์คนอยากมีรถในราคาที่คุณเอื้อมถึง ผ่อนสบายนานสุด 84 งวด สนใจคลิก